(Dân trí) – Quân đội Ukraine đang nỗ lực giành lại phần lãnh thổ tại khu vực tỉnh Lugansk ở miền Đông nước này, trước sự kháng cự mãnh liệt của các lực lượng thân Nga

Ukraine nỗ lực xuyên phá tuyến phòng thủ nhiều lớp của Nga ở miền Đông - 1
Binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe bọc thép trong chiến dịch phản công nhằm giành lại các vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát (Ảnh: New York Times).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 12/10, người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Lugansk của Ukraine Serhii Haidai cho biết quân đội Ukraine đang giành được thêm một số bước tiến tại khu vực này. Tuy nhiên, ông Haidai thừa nhận các lực lượng thân Nga tại Lugansk đã rất nhanh chóng gia cố các tuyến phòng thủ nhiều lớp và phòng tuyến này đang gây ra khó khăn cho đà tấn công của quân đội Ukraine.

“Các lực lượng vũ trang Ukraine đang đạt được những bước tiến tại khu vực Lugansk. Quân đội Nga cùng các lực lượng đồng minh đang khẩn trương xây dựng tuyến phòng thủ nhiều lớp. Những công sự được xây dựng ở khắp nơi. Mìn cũng đang được gài tại nhiều khu vực, không chỉ trên các cây cầu và tuyến đường chính mà còn tại các tòa nhà ở đây”, ông Haidai nói.

Gần đây, sau khi giành lại thị trấn Lyman ở tỉnh Donetsk, quân đội Ukraine được cho là rất muốn giành thêm quyền kiểm soát các phần lãnh thổ ở Lugansk, đặc biệt là thành phố Kremennaya, để tạo thế trận vững chắc cho đà phản công ở vùng Donbass.

Trong thông cáo ngày 3/10, người phát ngôn của lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cho biết phòng tuyến của các lực lượng thân Nga tại thành phố Kremennaya vẫn đang được giữ vững.

“Tình hình tại Kremennaya hiện vẫn ổn định. Thành phố này hiện vẫn được lực lượng thân Nga tại Lugansk kiểm soát toàn bộ. Chúng tôi cùng các đồng minh đã chiếm giữ các cứ điểm phòng ngự dọc theo biên giới của Cộng hòa Nhân dân Lugansk”, thông cáo viết.

Ukraine nỗ lực xuyên phá tuyến phòng thủ nhiều lớp của Nga ở miền Đông - 2
Binh sĩ Ukraine kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của các pháo phản lực phóng loạt Uragan (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Bên cạnh đó, quân đội Ukraine được cho là đang lên kế hoạch chiếm một cao điểm chiến lược ở thành phố Svatovo ở Lugansk.

“Đối phương đang nỗ lực giành quyền kiểm soát cao điểm chiến lược ở phía Bắc thành phố Svatovo. Cao điểm này cung cấp một tầm nhìn bao quát tuyến đường huyết mạch đi qua Svatovo dẫn đến Kremennaya và Severodonetsk. Nếu chiếm được cao điểm này, pháo binh Ukraine sẽ có vị trí thuận lợi để tấn công các khu vực tập trung đông người ở Lugansk”, ông Vitaly Kiselyov, trợ lý Bộ trưởng Nội vụ LPR, cho hay.

Ông Kiselyov cũng thừa nhận quân đội Ukraine đang chuẩn bị “một lực lượng khổng lồ bao gồm quân chính quy, lính tình nguyện nước ngoài và lực lượng phòng vệ lãnh thổ” nhằm giành quyền kiểm soát Svatovo trong tương lai gần.

Trước áp lực phản công của Kiev, quân đội Nga đã buộc phải điều động các binh sĩ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng như nhiều binh sĩ đang làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria đến chi viện cho chiến trường Ukraine. Bên cạnh việc hỗ trợ các tuyến phòng thủ của Nga tại miền Đông và miền Nam Ukraine, các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng tích cực tham gia vào các chiến dịch truy quét du kích được Kiev gài lại trong khu vực.Theo Ukrainska Pravda

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *