(Dân trí) – Quân đội Ukraine bị nghi ngờ đã tổ chức tập kích bằng các UAV cảm tử nhằm vào Crimea, gây ra các vụ nổ lớn trên bán đảo này trong đêm.

Nổ lớn tại bán đảo Crimea, Nga báo động sẵn sàng chiến đấu - 1
Khói bốc lên sau vụ nổ tại căn cứ không quân Saky của Nga tại Crimea vào tháng 8/2022 (Ảnh: AP).

Vào đêm 22/11, nhiều tiếng nổ lớn đã được ghi nhận tại khu vực bán đảo Crimea thuộc Nga. Theo các nhân chứng, nguyên nhân của các vụ nổ này đến từ một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) và xuồng cảm tử của quân đội Ukraine.

Người đứng đầu chính quyền thân Nga tại thành phố Sevastopol Mikhail Razvozhayev đã lên tiếng xác nhận thông tin về vụ tấn công trên và cho biết các lực lượng Nga tại bán đảo Crimea đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu và ngay lập tức kích hoạt các hoạt động tấn công đáp trả.

“Một cuộc tập kích cảm tử đang diễn ra. Lực lượng phòng không của chúng ta đang tổ chức đáp trả. Theo những thông tin ban đầu, 2 UAV cảm tử đã bị bắn hạ. Tất cả các lực lượng đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Hiện chưa ghi nhận thương vong về người cũng như thiệt hại tài sản”, ông Razvozhayev nói trên trang Telegram cá nhân.

Cũng theo ông Razvozhayev, cuộc tập kích đêm 22/11 còn có sự tham gia của các xuồng không người lái cảm tử từ quân đội Ukraine. Hải quân Nga đã bắn hạ 3 chiếc xuồng loại này trong đêm. Các hoạt động hàng hải cũng như vận tải dân dụng đã bán đảo Crimea đã phải tạm dừng trong một thời gian ngắn nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã ghi nhận một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen của Moscow. Hạm đội này đã bị tấn công bằng các thiết bị không người lái tự sát.

Hồi tháng 10, cây cầu bắc ngang eo biển Kerch nối liền lục địa Nga với bán đảo Crimea đã bị phá hủy một phần do vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành. Ukraine đã bác bỏ điều này.

Loạt vụ nổ liên tiếp ở Crimea cùng với những tuyên bố của Ukraine về kế hoạch giành lại bán đảo làm dấy lên đồn đoán rằng, Crimea có thể trở thành mặt trận khốc liệt tiếp theo giữa Nga và Ukraine.

Nổ lớn tại bán đảo Crimea, Nga báo động sẵn sàng chiến đấu - 2
Vị trí bán đảo Crimea ở miền Nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Tổng thống Ukraine khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Để đối phó với kế hoạch trên của Ukraine, quân đội Nga trong những tuần qua đã điều động thêm nhiều binh sĩ và khí tài hạng nặng đến gia cố khả năng phòng thủ cho bán đảo Crimea. Theo Tass, Ukrainska Pravda

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *