(Dân trí) – Tên lửa siêu vượt âm Dark Eagle (Đại bàng đen) của Mỹ đang ở giai đoạn thử nghiệm chủ chốt, khi Washington tăng tốc phát triển loại tên lửa có thể bay nhanh hơn tối thiểu 5 lần tốc độ âm thanh.

Mỹ tăng tốc cuộc đua siêu vượt âm với Nga-Trung bằng tên lửa Đại bàng đen - 1
Hình ảnh mô phỏng hệ thống tên lửa siêu vượt âm LRHW (Ảnh: Lockheed).

Chuyên trang quân sự 19fortyfive đưa tin, vũ khí siêu vượt âm tầm xa của lục quân Mỹ (LRHW) đã bước đến giai đoạn hoàn thiện quan trọng. Mỹ dự kiến tổ chức ít nhất 2 cuộc thử nghiệm trong 12 tháng tới với Dark Eagle.

Các chuyên gia nhận định, các cuộc thử nghiệm này dự kiến sẽ thành công. Khi được biên chế, LRHW có thể đạt phạm vi hoạt động gần 2.800km.

Phiên bản di động của Dark Eagle gồm một xe tải và xe kéo, một trung tâm tác chiến và 4 bệ phóng. Lockheed Martin là nhà thầu chính sản xuất tổ hợp này.

Dark Eagle có khả năng bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh và có thể cơ động ở các độ cao khác nhau để vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Dự kiến, vũ khí này sẽ vào biên chế Mỹ vào tháng 10/2023.

Dark Eagle được xem sẽ là câu trả lời của Mỹ trong bối cảnh thời gian qua họ nhiều lần thừa nhận chậm chân trong cuộc đua phát triển tên lửa siêu vượt âm với Nga và Trung Quốc.

Tốc độ và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu vượt âm trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không. Ngoài ra, thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn khiến việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Vũ khí siêu vượt âm được xem là một thách thức mới cho công nghệ phòng thủ tên lửa hiện tại vì tốc độ nhanh, và có khả năng di chuyển linh hoạt hơn so với các tên lửa thường.  

Nga trong thời gian qua đã triển khai tên lửa siêu vượt âm trong chiến dịch quân sự ở Ukraine – đánh dấu lần đầu tiên vũ khí dạng này được đưa vào tác chiến trên thế giới. 

Nga đã đưa vào biên chế dòng tên lửa Kinzhal (nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh) hay Avangard (nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh).

Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã có tên lửa siêu vượt âm sẵn sàng triển khai. Giới chức quân sự Mỹ nhiều lần thừa nhận Washington đang đi sau nhiều năm so với các đối thủ chiến lược trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm.Theo 19fortyfive

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *