(Dân trí) – Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cảnh báo thủ đô Ukraine phải đối mặt với “mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ Thế chiến 2” sau trận tập kích của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của thành phố.

Kiev đối mặt mùa đông khắc nghiệt nhất sau Thế chiến 2 - 1
Một tòa chung cư và các phương tiện bị phá hủy sau cuộc tập kích tên lửa ở Kiev hôm 23/11 (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với báo Bild của Đức hôm 23/11, Thị trưởng Vitali Klitschko nói rằng người dân ở thủ đô Kiev phải sẵn sàng cho “tình huống xấu nhất” là mất điện trên diện rộng khi nhiệt độ xuống thấp. Ông cho biết người dân Kiev sẽ phải sơ tán trong trường hợp này.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. Điều đó sẽ xảy ra nếu bị cắt điện trên diện rộng và nhiệt độ thậm chí còn lạnh hơn. Sau đó, một phần cư dân thành phố sẽ phải sơ tán, nhưng chúng tôi không muốn điều đó xảy ra”, ông Klitschko nói.

Thị trưởng Klitschko cảnh báo Kiev phải đối mặt với “mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ Thế chiến 2” sau trận tập kích của Nga. Ông cáo buộc Moscow pháo kích vào cơ sở hạ tầng dân sự để ép người dân ở Kiev rời khỏi thành phố.

“Quan điểm của tôi là mọi người sẽ càng giận dữ hơn, quyết tâm hơn. Chúng tôi sẽ không thiệt mạng hay rời đi như họ muốn”, ông Klitschko nói thêm.

Nhà lãnh đạo Kiev kêu gọi Đức khẩn trương gửi viện trợ nhân đạo cho Ukraine, bao gồm máy phát điện, quần áo ấm và các nhu yếu phẩm khác.

Lực lượng vũ trang Ukraine ước tính Nga đã phóng 70 tên lửa hành trình, trong đó 51 tên lửa bị lực lượng phòng không Ukraine đánh chặn, trong “cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng” của Ukraine hôm 23/11.

Người đứng đầu Lực lượng cảnh sát quốc gia Ukraine, ông Ihor Klymenko, cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 36 người bị thương sau trận tập kích của Nga nhằm vào các mục tiêu tại Ukraine trong ngày 23/11. Ông Klymenko nói rằng, con số thương vong được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên.

Thị trưởng Kiev cho biết 21 trong số 31 tên lửa nhắm vào thành phố này đã bị bắn hạ trước khi tới mục tiêu. Một trong số 10 tên lửa lách qua hệ thống phòng thủ của Ukraine đã đánh trúng một khu chung cư ở Vyshgorod, ngoại ô phía bắc Kiev, khiến 3 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Bộ Năng lượng Ukraine thông báo, cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine hôm 23/11 khiến hầu hết nhà máy điện ngừng hoạt động và phần lớn người dân sống trong cảnh không có điện.

Theo Bộ Năng lượng Ukraine, các kỹ sư đang làm việc để khôi phục nguồn điện “càng sớm càng tốt”, nhưng quy mô thiệt hại lớn đồng nghĩa với việc quá trình hồi phục “sẽ mất nhiều thời gian”.

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tiếp tiến hành các vụ tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào hạ tầng trọng yếu như lưới điện của Ukraine. Ngày 15/11, Ukraine cáo buộc Nga đã khai hỏa ít nhất 100 tên lửa vào các mục tiêu trên khắp lãnh thổ Ukraine. Các cuộc tập kích diện rộng khiến một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine bị phá hủy, đẩy hàng triệu người dân Ukraine vào cảnh mất điện và thiếu thốn các dịch vụ thiết yếu khác.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/11 cảnh báo Nga muốn biến giá rét trong mùa đông thành “vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Tổ chức Y tế Thế giới ngày 21/11 cảnh báo hàng triệu người Ukraine đang gặp nguy hiểm khi lưới điện của nước này phải vật lộn dưới hàng loạt cuộc tấn công của Nga.

Theo Guardian

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *