(Dân trí) – Nghệ sĩ, nghệ nhân Y Thim Byă, tác giả của ca khúc “Chung dòng sữa mẹ” nổi tiếng ở Đắk Lắk, là nạn nhân bị nghi can vừa ra tù 3 ngày đâm tử vong trên đường phố.

Tối 7/10, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp với các phòng nghiệp vụ công an tỉnh Đắk Lắk đã vây bắt thành công đối tượng Đỗ Quang Mạnh (21 tuổi, ngụ thôn Tân Hưng, xã Ea Kao).

Mạnh được xác định là nghi can sát hại một người đàn ông đang điều khiển xe ô tô trên đường phố Buôn Ma Thuột vào chiều 7/10.

Nạn nhân trong vụ án là ông Y Thim Byă (56 tuổi, ngụ buôn Ea Bông, xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) – nghệ sĩ, nghệ nhân người dân tộc Ê đê nổi tiếng tại Đắk Lắk.

Vụ vừa ra tù đã đâm chết người: Nạn nhân là nghệ sĩ nổi tiếng Đắk Lắk - 1
Nghệ sĩ, nghệ nhân Y Thim Byă (Ảnh: Tuấn Anh).

Ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Lắk – chia sẻ, khi hay tin nghệ nhân Y Thim Byă qua đời, những người làm văn hóa trong tỉnh rất bàng hoàng, thương tiếc.

Theo ông Duẩn, nghệ nhân Y Thim Byă từng công tác tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk và là tác giả của ca khúc “Chung dòng sữa mẹ” rất nổi tiếng.

“Anh Y Thim Byă là một nghệ sĩ rất yêu văn hóa Tây Nguyên, anh có rất nhiều cống hiến, đóng góp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa Ê đê nói riêng và văn hóa Tây Nguyên nói chung. Trong ngày 8/10, phía Sở sẽ đến phúng viếng, chia buồn cùng gia đình nghệ nhân Y Thim Byă”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đắk Lắk chia sẻ.

Vụ vừa ra tù đã đâm chết người: Nạn nhân là nghệ sĩ nổi tiếng Đắk Lắk - 2
Hiện trường vụ án mạng (Ảnh: Uy Nguyễn).

Theo bà Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Đắk Lắk, bà rất trân trọng sự nhiệt tình về tình yêu của nghệ nhân Y Thim với nhạc cụ, cồng chiêng Tây Nguyên.

“Nhiều văn nghệ sĩ Đắk Lắk và Tây Nguyên rất quý nghệ nhân Y Thim, nhiều người đã được nghệ nhân truyền ngọn lửa, tình yêu và gắn bó với văn hóa truyền thống của dân tộc Ê đê.

Nhà của nghệ nhân Y Thim cũng là nơi đón tiếp rất nhiều nghệ sĩ, những người có đam mê tìm hiểu văn hóa Tây Nguyên. Sự ra đi đột ngột của nghệ nhân Y Thim khiến nhiều người rất đau xót, tiếc nuối”, bà Niê Thanh Mai bày tỏ.

Được biết, nghệ nhân Y Thim Byă còn được biết đến là người chuyên sưu tập cồng chiêng, ché, nhạc cụ dân tộc các loại của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Ngoài ra, ông còn là người vận động thành lập đội cồng chiêng của buôn làng và dạy cồng chiêng cho nhiều học sinh người đồng bào Ê đê.

Vụ vừa ra tù đã đâm chết người: Nạn nhân là nghệ sĩ nổi tiếng Đắk Lắk - 3
Đối tượng Đỗ Quang Mạnh thời điểm vừa bị bắt giữ (Ảnh: Cơ quan công an cung cấp).

Như Dân trí đã thông tin, chiều 7/10, trên đường Hà Huy Tập (TP Buôn Ma Thuột) xảy ra vụ án mạng sau vụ va quẹt giữa xe máy và xe ô tô. Nghi can vừa ra tù 3 ngày đã đuổi theo chặn đường người lái xe ô tô và đâm nạn nhân tử vong.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an mở rộng, điều tra.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *