(Dân trí) – “Tôi đề nghị cơ quan thẩm quyền cách chức, cho ra khỏi ngành những cán bộ, chiến sĩ công an đã đánh con tôi”, mẹ thanh niên lái xe nói.

Liên quan vụ việc một số cán bộ Công an thị xã Vĩnh Châu có hành vi đánh người vi phạm luật giao thông, chiều 29/9, N.H.Đ. (16 tuổi), người lái xe máy kể, ngày 25/9, thanh niên này có xin cha mẹ đi chơi lễ Sene Đolta của người dân tộc Khmer. Đ. mượn xe của người dượng chở theo L.T.L. (15 tuổi) đi Bạc Liêu.

Khoảng 15h30, Đ. chở L. từ Bạc Liêu về Sóc Trăng. Khi cả 2 đến phường Vĩnh Phước (thị xã Vĩnh Châu) thì bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Vụ cảnh sát đánh 2 thanh, thiếu niên: Gia đình muốn xử lý nghiêm minh - 1
N.H.Đ. kể lại sự việc với phóng viên Dân trí (Ảnh: Huỳnh Hải).

“Lúc đó, em sợ lắm vì không có bằng lái nên chạy xe nhanh hơn. Khi bị dừng xe ở nhà kho, em chưa kịp nói gì đã bị các chú công an đánh rồi. Bạn L. ngồi sau em không có vi phạm gì cũng bị đánh”, Đ. nói và khẳng định bản thân không uống rượu bia, chỉ chạy một đoạn ngắn ngược chiều vì tránh xe tải.

Theo Đ., khi bị đánh, thanh niên này và L. có nói xin lỗi cảnh sát nhưng vẫn bị họ đánh tới tấp. Sau sự việc, cả 2 được đưa về cơ quan công an để xử lý vi phạm.

Vụ cảnh sát đánh 2 thanh, thiếu niên: Gia đình muốn xử lý nghiêm minh - 2
Mẹ em Đ. cho biết rất bức xúc trước hành vi đánh của cảnh sát (Ảnh: Huỳnh Hải).

Bà Huỳnh Thị Ngọc Nhẫn (mẹ của N.H.Đ.) cho biết, khi con trai về nhà có nói bị CSGT phạt và có đưa biên bản vi phạm. Gia đình có đi đóng phạt hơn 6 triệu đồng.

Theo bà Nhẫn, Đ. về nói bị CSGT phạt chứ không nói bị đánh nên gia đình không hay biết. 3 ngày sau khi clip xuất hiện trên mạng họ mới nắm được thông tin.

“Lúc đó, con trai tôi mới nói thật sự việc. Xem clip, gia đình tôi rất bức xúc vì con trai tôi chỉ vi phạm giao thông mà bị các cảnh sát đánh dữ như vậy”, bà Nhẫn chia sẻ.

Bà cho hay, ngày 29/9, gia đình đã gửi đơn tố cáo đến Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng và Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu, đề nghị xử lý nghiêm những cảnh sát đã đánh con trai bà.

“Tôi đề nghị cơ quan thẩm quyền cách chức, cho ra khỏi ngành những cán bộ, chiến sĩ công an đã đánh con tôi”, bà Nhẫn nói.

Ông Nguyễn Văn Đồng (cha của Đ.) chia sẻ: “Tôi xem clip quay lại hình ảnh con trai bị cảnh sát đánh rất bức xúc. Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa dám đánh con. Con tôi có vi phạm luật giao thông thì cảnh sát có thể bắt phạt, dạy dỗ bằng cách nào đó để cháu hiểu”.

Phía gia đình cho hay thời gian tới sẽ đưa con lên Cần Thơ để kiểm tra sức khỏe. Họ mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc.

Vụ cảnh sát đánh 2 thanh, thiếu niên: Gia đình muốn xử lý nghiêm minh - 3
Chiều 29/9, ông Phan Văn Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Hòa Đông cùng Phòng LĐ-TB&XH thị xã Vĩnh Châu đến gia đình Đ. thăm hỏi, động viên. (Ảnh: Huỳnh Hải).

Chiều cùng ngày Công an tỉnh Sóc Trăng thông tin: Chiều 25/9, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ Sene Đolta trên tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu (đoạn phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu), Tổ tuần tra thuộc Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện một người điều khiển xe máy (nhãn Exciter 150cm3) chở theo một người ngồi sau đi ngược chiều. Nghi vấn người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện phân khối lớn tham gia giao thông nên tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Người điều khiển xe không chấp hành, tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, chèn ép xe của tổ tuần tra, lạng lách, đánh võng trên đoạn đường gần 30 km qua các tuyến đường Nam Sông Hậu (Xẻo Me) – Lê Lai – Trưng Nhị – 30/4 – huyện lộ 43 – Nam Sông Hậu (xã Vĩnh Hải). Đến địa bàn thuộc ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải, cảnh sát mới dừng được phương tiện.

Lúc này, một số cảnh sát trong tổ tuần tra dùng tay, chân, gậy nhựa điều khiển giao thông, mũ bảo hiểm đánh 2 thanh, thiếu niên.

Qua làm việc, người điều khiển xe đã thừa nhận các hành vi vi phạm gồm các lỗi: Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người kiểm soát giao thông; Không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông; Điều khiển xe lạng lách trên đường bộ ngoài đô thị; Không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Người chưa đủ 18 tuổi nhưng điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 100 cm3.

Sau sự việc, 4 cảnh sát có liên quan đã bị tạm đình chỉ công tác. Họ gồm: Đại úy C.M.T., đại úy T.M.Đ., thượng úy Đ.T.P. và trung úy N.Q.T.. Trong đó, 3 cảnh sát có hành vi đánh 2 thanh niên là N.Q.T., C.M.T và Đ.T.P..

Công an Sóc Trăng đánh giá, trước mắt hành vi của cán bộ, chiến sĩ trong tổ tuần tra nêu trên là vi phạm quy tắc ứng xử theo Thông tư của Bộ trưởng Công an về quy định quy tắc ứng xử của Công an nhân dân.

“Công an tỉnh sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm trên quan điểm không bao che sai phạm”, thông tin từ lãnh đạo Công an Sóc Trăng nêu rõ.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *