(Dân trí) – Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Cao Minh Quang 30 – 36 tháng tù treo, bị cáo Lương Văn Hóa 9 – 10 năm tù.

Sáng nay 24/11, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược Cửu Long, trong đó, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ông Quang, còn có 4 bị cáo khác tại Bộ Y tế bị truy tố tội danh trên.

Trong khi đó, đối với tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, HĐXX cũng sẽ đưa ra mức án dành cho bị cáo Lương Văn Hóa (65 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long) và 2 thuộc cấp khác tại Dược Cửu Long.

Sáng nay tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - 1
Ông Cao Minh Quang tại ngày xét xử đầu tiên.

Tại phiên tòa ngày 22/11, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Cao Minh Quang 30 – 36 tháng tù treo, bị cáo Lương Văn Hóa 9 – 10 năm tù. Riêng có bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) đã chết nên VKS đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử vụ án đối với bị cáo.

Theo cáo buộc, từ tháng 2 đến tháng 4/2006, Công ty Dược Cửu Long nhập 520 kg nguyên liệu Oseltamivir từ Công ty Mambo (Singapore) với giá hơn 9 triệu USD.

Trong đó, Dược Cửu Long đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng. Lúc này, ông Cao Minh Quang là Trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir.

Sáng nay tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - 2
Bị cáo Lương Văn Hóa. (Ảnh: TTXVN).

Ông Quang bị cáo buộc đã không chỉ đạo kiểm tra khi Trưởng đoàn Nguyễn Việt Hùng báo cáo việc Dược Cửu Long chưa thanh toán 3,8 triệu USD, dù Bộ Tài chính, Bộ Y tế có chỉ đạo kiểm tra.

Về phía Dược Cửu Long, bị cáo Lương Văn Hóa không trả hơn 3,8 triệu USD cho Công ty Mambo nhưng cũng không báo cáo hay trả lại số tiền này cho Bộ Y tế. Bị cáo này khai nhận đã sử dụng hơn 3,8 triệu USD để thanh toán lãi, nợ ngân hàng của công ty.

Đại diện VKS cho rằng trách nhiệm khi để những sai phạm trên xảy ra là do các cá nhân của Bộ Y tế thiếu trách nhiệm, không thực hiện đủ chức trách được giao. Cơ quan tố tụng đánh giá lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai trong tài liệu hồ sơ.

Trong nhóm bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKS nhận định Lương Văn Hóa là người giữ vai trò chính, có trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo còn lại bị VKS xác định có vai trò đồng phạm với bị cáo Hóa.

Sáng nay tuyên án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - 3
Các kiểm sát viên VKSND TP Hà Nội tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN).

Đối với các bị cáo tại Bộ Y tế, kiểm sát viên TP Hà Nội cho rằng bị cáo Cao Minh Quang đã không làm hết chức trách được giao, các bị cáo còn lại thiếu trách nhiệm, chưa làm hết chức trách nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, làm rõ số tiền 3,8 triệu USD mà Công ty Dược Cửu Long giữ nhưng không trả lại Bộ Y tế.

Nói lời sau cùng, các bị cáo đều nhận trách nhiệm về những sai phạm của bản thân và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 

Bị cáo Lương Văn Hóa gửi lời xin lỗi đến các bị cáo tại Bộ Y tế, mong muốn được tha thứ vì những vi phạm của bản thân.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế gửi đơn xin giảm án từ bệnh viện, khi bị cáo này mắc nhiều bạo bệnh, phải nhập viện sau ngày xét xử đầu tiên.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *