(Dân trí) – Sau gần 25 năm thay tên, đổi họ và lẩn trốn truy nã về tội “Giết người”,”Cướp tài sản”, Nguyễn Văn Lê đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Ngày 24/10, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lê (SN 1976, ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 28/3/1998, Nguyễn Văn Lê cùng 3 đối tượng khác ở huyện Hậu Lộc và Quảng Xương (Thanh Hóa) đến vùng biển ở đảo Bạch Long Vĩ (Quảng Ninh) để tìm việc làm trên các tàu cá. Tại đây, các đối tượng được một chủ tàu cá ở tỉnh Bình Định nhận vào làm thuê.

Quá trình làm việc, 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn. Sẵn có ý định cướp tàu từ trước, nhóm của Lê đã sử dụng dao, gậy gỗ tấn công khiến chủ tàu cá và một người khác tử vong.

Giết người, cướp tàu cá rồi thay tên đổi họ trốn nã gần 25 năm - 1
Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Thanh Hóa di lý đối tượng Nguyễn Văn Lê (X) về Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm (Ảnh: CATH).

Sau khi gây án, Nguyễn Văn Lê cùng 3 đối tượng trong nhóm đã cướp tàu cùng một số vật dụng khác rồi bỏ trốn.

Nguyễn Văn Lê đã trốn vào tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, sau đó thường xuyên di chuyển, thay đổi địa điểm lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, Kon Tum và Lâm Đồng để đối phó với sự truy bắt của lực lượng công an.

Đồng thời, nhằm tạo “vỏ bọc” mới cho mình, trong quá trình lẩn trốn, Nguyễn Văn Lê đã thay tên, đổi họ thành Nguyễn Văn Hải. Lê còn đổi luôn cả họ tên cha, mẹ để làm giả các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, sau đó lấy vợ, sinh con.

Tuy nhiên, sau nhiều năm kiên trì lần theo các thông tin của đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp tích cực của các đơn vị công an phía Nam, nhất là thông qua công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định được thông tin Nguyễn Văn Lê đang lẩn trốn tại xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Giết người, cướp tàu cá rồi thay tên đổi họ trốn nã gần 25 năm - 2
Đối tượng Nguyễn Văn Lê khai nhận toàn bộ hành vi “Giết người”, “Cướp tài sản” cách đây gần 25 năm. (Ảnh: CATH).

Lực lượng chức năng Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với công an địa phương xác minh, thu thập các tài liệu, chứng cứ chứng minh Nguyễn Văn Hải chính là Nguyễn Văn Lê – một trong các thủ phạm đã gây ra vụ “Giết người”, “Cướp tài sản” gần 25 năm trước.

Quá trình làm việc với lực lượng công an, Nguyễn Văn Lê vẫn ngoan cố không thừa nhận danh tính thật của mình cũng như các giấy tờ đã làm giả trước đó. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và các tài liệu, chứng cứ mà các điều tra viên đưa ra, Nguyễn Văn Lê đã phải cúi đầu nhận tội.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, xác minh và bắt giữ 21 đối tượng trốn truy nã, trong đó có 7 đối tượng trốn truy nã tại nước ngoài.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *