(Dân trí) – Đại diện VKS cho rằng ông Tất Thành Cang là người đứng đầu nhưng đã có bút phê đồng ý xin chủ trương cho Tân Thuận chuyển nhượng dự án Phước Kiển, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 200 tỷ đồng.

Chiều 13/10, phiên tòa xét xử bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM) cùng 9 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí bước vào phần tranh luận.

Đề nghị phạt ông Tất Thành Cang 8 - 10 năm tù - 1
Ông Tất Thành Cang tại tòa (Ảnh: Hải Long).

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TPHCM phát biểu quan điểm về vụ án cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

VKS xác định, tháng 11/2000, Công ty Tân Thuận là công ty có vốn Nhà nước được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và được Văn phòng Thành ủy TPHCM chấp thuận chủ trương. 

Tháng 8/2016, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai) có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án trên.

Lúc này, ông Trần Công Thiện (Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận) chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục, xác định giá diện tích 32 ha đất tại dự án Phước Kiển có giá hơn 1 triệu đồng/m2 (rẻ hơn giá thị trường).

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2 và nhận 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Khi “phi vụ” bất thành, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng và lãi suất là 21 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 202,6 tỷ  đồng.

Tương tự, đối với hơn 32.900 m2 đất thuộc dự án khu dân cư Ven Sông (thuộc phường Tân Phong, quận 7), Công ty Tân Thuận cũng bán với giá rẻ. 

Theo đó, tháng 11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 532,6 tỷ đồng.

Đề nghị phạt ông Tất Thành Cang 8 - 10 năm tù - 2
Bị cáo Huỳnh Công Thiện (Ảnh: Hải Long).

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Thiện ban đầu không thấy được sai phạm nhưng sau đã ăn năn, hối cải. Trong vụ án này, bị cáo Thiện có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong vụ án…

Bị cáo Tất Thành Cang với vai trò là phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, là người đứng đầu, chịu trách nhiệm cao nhất đối với việc quản lý tài sản của Đảng bộ TPHCM nhưng đã có bút phê đồng ý xin chủ trương cho Tân Thuận chuyển nhượng dự án Phước Kiển. Từ hành vi sai phạm trên của ông Cang đã khiến Nhà nước thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.

 Ban đầu bị cáo không nhận tội nhưng sau đó thừa nhận trách nhiệm và đồng ý với cáo trạng truy tố. VKS khẳng định việc truy tố ông Cang đúng người, đúng tội.

Đa số các bị cáo là lãnh đạo biết rõ hành vi nào đúng pháp luật, hành vi nào trái. Tuy nhiên vì động cơ cá nhân, tình cảm, các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm gây thấy thoát tài sản đặc biệt lớn, ảnh hưởng xấu, mất niềm tin của người dân và bất bình trong dư luận xã hội nên cần xử phạt nghiêm.

Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị xem xét việc các bị cáo thành khẩn và có nhiều thành tích được khen thưởng để cân nhắc mức hình phạt.

Từ những phân tích trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trần công Thiện mức án 15 – 17 năm tù, Tất Thành Cang 8 – 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, 8 bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 4 – 15 năm tù.

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Tháng 6 vừa qua, ông Tất Thành Cang bị TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên 8 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Trong vụ án này, cựu Phó Bí thư Thành ủy TPHCM bị cáo buộc đã đồng ý cho Công ty SADECO bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại 669 tỷ đồng.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *