(Dân trí) – Ngày 31/10, tại xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết 10 năm hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – cho biết, tỉnh luôn xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng và ý nghĩa to lớn, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị; là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, trở thành ý thức, hành động của từng cá nhân trong xã hội.

10 năm, gần 14 triệu lượt người tham gia ngày pháp luật - 1
Ông Nguyễn Thanh Tịnh – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương phát biểu tại lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (Ảnh: N.P).

Qua 10 năm thực hiện, các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật được triển khai khá linh hoạt, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn, thường xuyên có sự đổi mới, sáng tạo qua từng năm với nhiều hình thức đa dạng.

Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật là một trong những hình thức triển khai có hiệu quả, tạo được hiệu ứng tích cực, rộng rãi trong xã hội.

10 năm, gần 14 triệu lượt người tham gia ngày pháp luật - 2
Giáo viên và các em học sinh Trường THCS Thượng Sơn xem trưng bày những tác phẩm dự thi tuyên truyền về phổ biến pháp luật (Ảnh: N.P).

Từ 2013-2022, Nghệ An đã tổ chức được 85.711 cuộc với gần 14 triệu lượt người tham gia các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các lớp tập huấn, nhất là công tác truyền thông lưu động tại cộng đồng, nhất là các huyện miền núi.

Hàng năm, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức hơn 300 phiên tòa xét xử lưu động các vụ án hình sự tại UBND cấp xã, trại giam.

10 năm, gần 14 triệu lượt người tham gia ngày pháp luật - 3
Bộ Tư pháp trao tặng 10 tủ sách pháp luật cho tỉnh Nghệ An và 20 suất quà tới các học sinh nghèo vượt khó (Ảnh: N.P).

Các câu lạc bộ pháp luật được duy trì với nhiều loại hình và có hiệu quả cao như: “Phụ nữ với pháp luật”; “Phòng, chống bạo lực gia đình”; “Nông dân với pháp luật”; “Thanh niên tuần tra, giữ yên biên giới”, “Câu lạc bộ pháp luật trong trường học”…

Ông Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Nghệ An thời gian qua.

Các kết quả này đã đóng góp quan trọng vào thành tích chung của tỉnh Nghệ An trong bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường tự nhiên, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.  

10 năm, gần 14 triệu lượt người tham gia ngày pháp luật - 4
Bộ Tư pháp ủng hộ 200 triệu đồng cho nhân dân tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai (Ảnh: N.P).

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị tỉnh Nghệ An cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư nguồn lực cho công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật.

Tiếp tục thể chế hóa kịp thời, đầy đủ, đồng bộ, khả thi các chủ trương, đường lối của Đảng, các nhiệm vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Thực hiện hiệu quả đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”, phát huy vai trò của lực lượng công an xã, phường, thị trấn, lực lượng dân quân tự vệ ở cơ sở, lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; lấy kết quả thụ hưởng của nhân dân làm mục tiêu thực hiện theo tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng…

Tại buổi lễ, Bộ Tư pháp đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong 10 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; Bộ Tư pháp ủng hộ 200 triệu đồng cho nhân dân tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai. Ngoài ra, Bộ Tư pháp trao tặng 10 tủ sách pháp luật cho tỉnh Nghệ An và 20 suất quà tới các học sinh nghèo vượt khó.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *