Cách làm mứt quất ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cach lam mut quat so che nguyen lieu

Quất chọn những quả chín vàng vỏ, đều nhau, sau đó rửa sạch, ngâm với chút nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.  Dùng dao nhọn để khứa quất thành những khe nhỏ đều nhau, rồi ấn dẹt cho ra hạt và nước quất.  

Bước 2: Ngâm quất với nước vôi trong

 ADVERTISINGX

Ngam quat

Bạn đem 10g vôi tôi đã chuẩn bị hòa với 1 lít nước và để cho lắng phần cặn xuống rồi gạn lấy phần nước vôi trong.  Sau đó, bạn cho quất vào ngâm ngập với nước vôi trong này trong khoảng 4-5 giờ đồng hồ (ngâm quất trong nước vôi trong để cho miếng quất được cứng hơn và khi xào quất sẽ không vị nát). Sau khi đã ngâm nước vôi đủ thời gian, vớt quất ra rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để hết mùi vôi.  

Bước 3: Rửa sạch quất đã sơ chế

 Sau khi đã ngâm xong với nước vôi, bạn vớt quất ra rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần để loại bỏ mùi vôi rồi để ráo nước.

Bước 4: Ngâm quất, trụng quất qua nước phèn chua

Ngam quat, trung quat qua nuoc phen chua

Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho khoảng 2 lít nước sôi và 10g phèn chua vào nồi đun lên (vừa đun vừa khuấy đều cho phèn chua tan đều).  Sau khi nước sôi thì bạn cho quất vào rồi tắt bếp đi và đậy vung lại ngâm quất trong khoảng từ 3-5 phút, tiếp tục vớt quất ra, rửa quất qua với nước lạnh rồi ấn nhẹ nhẹ 1 lần nước cho quất ra bớt nước. 

Bước 5: Ướp quất

Cach lam mut quat - Uop quat

Cho quất vào bát lớn để ngâm đường. Cứ một lớp quất là một lớp đường. Ướp cho đến khi đường tan hết.  Cứ 1kg quất thì bạn dùng khoảng 600g đường thì sẽ có vị ngọt vừa phải (nếu bạn nào thích ăn ngọt hơn thì có thể cho tăng lên khoảng 700g).

Bước 6: Sên mứt quất

Sen mut quat

Cho quất đã ngâm đường vào chảo chống dính, bật lửa to để mứt sôi. Lúc này mứt quất sẽ tiết ra rất nhiều nước, cứ tiếp tục đun to lửa khoảng 7 đến 10 phút. Sau đó vặn lửa nhỏ hơn để mứt sôi lăn tăn. Sau khi đã ước lượng được đường và quất, bạn cho đường vào chảo (nên dùng chảo dày và có đáy sau) cùng với vài thìa nước và đun lên, vừa đun bạn vừa khuấy đều cho đến khi đường sôi thì không khuấy nữa và vặn lửa nhỏ lại. Khi thấy đường có thể kéo sợi thị bạn cho quất và 10 thìa canh nước cốt quất và 1 ít muối tinh vào xào khoảng 2-3 phút. Sau khi đã xào xong, bạn tiếp tục vớt quất ra bát để riêng. Bạn tiếp tục đun đường cho đến khi bạn nhỏ giọt đường vào trong bát nước lạnh mà không thấy đường tan thì tiếp tục đổ quất vào xào tiếp đến khi đường bám dính vào từng miếng quất, thấy quất lên màu trong và đẹp mắt thì bạn tắt bếp đi. Để mứt tắc có màu vàng óng đẹp, bạn không nên sên tắc ở lửa lớn và không nên sên cạn khô hết nước đường.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *