1. Tần ô (rau cải cúc)

Tần ô là loại rau nên được tiêu thụ nhiều hơn vào mùa thu. Loại rau này có mùi thơm tự nhiên, sâu bọ thường tránh xa nên hiếm khi bị phun thuốc trừ sâu. Đây cũng là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, axit amin, canxi… Việc tiêu thụ thường xuyên có tác dụng tốt trong việc giảm căng thẳng, làm dịu thần kinh, bổ não, đẹp da, người trung niên và người già ăn rất có lợi cho sức khỏe.

2. Rau diếp ngồng (cải thơm, cải ngồng)

Khi trồng rau diếp ngồng, người ta không cần phải phun thuốc trừ sâu bởi nó có chứa một chất chống lại côn trùng. Lá của nó có màu xanh hoặc màu tía, thường được ăn sống hoặc luộc. Trong khi đó, phần thân trắng rất mềm, chứa nhiều dinh dưỡng, có thể ăn luộc, nấu canh, nướng hoặc xào. Khi ngửi rau diếp ngồng, bạn sẽ thấy toàn bộ cây có mùi như lúa nếp non, rất thơm. Ở Trung Quốc, nó còn có tên là du mạch thái (có nghĩa là rau cải có mùi thơm của lúa nếp mới). Đây cũng là loại rau xanh thường được ăn nhiều vào mùa thu.

3. Củ niễng

Cứ đến mùa thu, củ niễng sẽ được thu hoạch và bày bán nhiều trên thị trường. Lúc này, củ niễng không chỉ tươi non mà còn rất mềm ngọt. Củ niễng mọc trong nước, có nhiều lớp vỏ nên trong quá trình phát triển không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu, khi đem tiêu thụ chỉ cần bóc hết các lớp vỏ già bên ngoài và ăn phần ruột non bên trong.

Từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm, củ niễng rất ngọt. Vào các thời điểm khác, củ niễng không ngon và có mùi đặc biệt.

4. Lá hẹ

Lá hẹ là một loại rau hoàn toàn không cần dùng tới thuốc trừ sâu, bởi nó có mùi hăng cay tự nhiên, côn trùng sẽ tự nhiên tránh xa. Mùa thu cũng là thời điểm hẹ đặc biệt thơm ngon hơn, thích hợp để cho vào làm nhân bánh bao.

5. Tỏi

Ngoài củ tỏi, lá tỏi cũng có thể tiêu thụ được. Tỏi là loại cây rất giàu allicin, chất này sẽ khiến côn trùng tự nhiên tránh xa khi ngửi thấy. Ngoài ra, lá tỏi hay củ tỏi đều có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu sưng, làm ấm tỳ vị, thích hợp tiêu thụ vào mùa thu.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *