Hỏi

Chào bác sĩ,

Phụ nữ 40 tuổi thường chảy máu cam. Những hôm thấy mệt thì dễ bị. Vậy bác sĩ cho em hỏi thường xuyên chảy máu cam là biểu hiện bệnh gì? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Võ Hà Băng Sương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thường xuyên chảy máu cam là biểu hiện bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chảy máu cam thường do nhiều nguyên nhân. Có thể chảy máu mũi trước (90% các trường hợp), hoặc chảy máu mũi sau, ít gặp hơn. Các nguyên nhân có thể do tổn thương các mạch máu tại xoang mũi do tác động cơ học như ngoáy mũi, hắt hơi mạnh, yếu tố làm dễ như: Thời tiết khô, lạnh hoặc quá nóng gây giãn mạch máu, mạch máu mẫn cảm và dễ vỡ. Các nhiễm trùng gây viêm tại chỗ: viêm mũi, viêm xoang, viêm loét mũi,…

Các khối u trong mũi: u mạch máu dưới mũi, polyp mũi thể chảy máu, u xơ vòm họng, ung thư vòm họng,…

Các bệnh lý toàn thân: Bị rối loạn đông máu kèm theo các bệnh cấp tính: cúm, sởi, thủy đậu, thương hàn, sốt xuất huyết, sốt rét,…Bệnh về máu: xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, rối loạn chảy máu, giảm prothrombine, giãn mao mạch,…Thiếu vitamin C, K, Sử dụng nhiều chất hóa học như cocain, aspirin, amoniac, thuốc kháng viêm, thuốc xịt mũi và một số thuốc gây dị ứng.

Vì thế, bạn nên khám bệnh với bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để được khám và chẩn đoán chính xác căn nguyên của tình trạng chảy máu cam, điều trị đúng để tránh các biến chứng.

Trân trọng!

By admin