PHÚ THỌ – Phùng Mạnh Duẩn, 45 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V, bị bắt với cáo buộc nhận 198 triệu đồng của 4 người để làm thủ tục cải tạo ôtô trái quy định.

Ngày 3/2, Duẩn bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam điều tra về tội Nhận hối lộ, theo điều 354 Bộ luật hình sự.

Điều tra ban đầu xác định, ông Duẩn liên hệ với một công ty về kỹ thuật ôtô ở Hà Nội để hợp thức hồ sơ đề nghị nghiệm thu xe cơ giới cải tạo với 18 ôtô của 4 cá nhân. Ông bị cáo buộc đã nhận 198 triệu đồng từ 4 người trên để lo các thủ tục này.

Ông sau đó làm trái quy định để cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo cho 18 ôtô và hưởng lợi hơn 150 triệu đồng.

Hơn một tháng qua, công an cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong đăng kiểm. Công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác và Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Người có chức vụ cao nhất đến hiện tại bị bắt về hành vi Nhận hối lộ là hai cựu cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà và Trần Kỳ Hình.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, đây là vụ án tham nhũng có hệ thống, hành vi sai phạm được tổ chức xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới đến lãnh đạo nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động; bỏ qua lỗi vi phạm trong kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt cấp mã đăng kiểm; thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định.

By admin