(Dân trí) – TPHCM sẽ chọn ra “100 điều thú vị” để giới thiệu đến du khách trong nước, quốc tế nhằm quảng bá du lịch sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ngày 26/12, tại buổi họp báo thông tin về Chương trình “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa – Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, chương trình nhằm quảng bá đến du khách một TPHCM “Cởi mở – Trẻ trung – Sống động – Hứng khởi – Hướng về tương lai”.

Chương trình sẽ góp phần chung tay cùng các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn TPHCM phục hồi sau dịch Covid-19. Từ đó, thúc đẩy các doanh nghiệp, các nhà cung ứng dịch vụ theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa, gia tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm dịch vụ du lịch.

“Chúng ta có thể tự hào về những sự khác biệt ở TPHCM, tạo nên nét hài hòa, lắng đọng. 100 điều thú vị là một bản đồ cho khách du lịch, là bức thực họa. Từ đó, những điểm đến TPHCM được giới thiệu thật tự hào, trang trọng, tạo những sức bật cho ngành du lịch vốn rất cần động lực cho sự tăng tốc phục hồi”, Giám đốc Sở du lịch TPHCM, cho hay. 

Ứng viên tham gia chương trình là các đơn vị dịch vụ du lịch như khách sạn, nhà hàng, điểm mua sắm, điểm vui chơi giải trí,… Các cơ sở có thể tham gia theo 2 hình thức là tự ứng tuyển hoặc được đề cử.

Từ tháng 7 đến tháng 10/2022, ban tổ chức đã tổng hợp được 200 ứng viên tham gia chương trình; tổ chức phát động và tiến hành bình chọn. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào tháng 7/2023.

Từ đó đến tháng 10/2024, Sở du lịch TPHCM sẽ quảng bá, giới thiệu về kết quả bình chọn, kết hợp với công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ của các đơn vị, sản phẩm đã được bình chọn.

“100 điều thú vị” sẽ gồm: Top 10 các chương trình tham quan thú vị; điểm tham quan thú vị; điểm giải trí thú vị; điểm mua sắm thú vị; cơ sở lưu trú du lịch thú vị; nhà hàng thú vị; quán cafe thú vị; sự kiện du lịch, văn hóa, thể thao thú vị; điểm check-in thú vị; món ngon thú vị.

Đối với 10 chương trình tham quan thú vị được lựa chọn qua các tiêu chí như tạo điểm nhấn nổi bật cho tuyến điểm du lịch với nội dung mang đậm bản sắc và truyền thống văn hóa, lịch sử,…

Hạng mục 10 điểm tham quan thú vị là những nơi có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đối với quá trình hình thành và phát triển. Việc trưng bày tại các bảo tàng, di tích lịch sử, văn hóa, nghệ thuật phải đảm bảo chất lượng cao, có quy chuẩn rõ ràng,…  

Để đủ điều kiện tham gia, các cơ sở phải có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với cơ sở kinh doanh; tham gia với tinh thần tự nguyện, đăng ký không quá 1 tiêu thức;…

Sau đó, các ứng viên phải cam kết duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khi được bình chọn; đóng góp kinh phí cho công tác quảng bá theo đúng tiến độ do Ban tổ chức Chương trình yêu cầu;… Đơn vị không tuân thủ sẽ bị loại ngay lập tức.

Thành phần tham gia xét chọn gồm Sở Du lịch, Sở Công thương, Hiệp hội Du lịch TP, một số cơ quan thông tấn báo chí, đại diện báo Dân trí và các chuyên gia có uy tín. 

Được biết năm 2009, TPHCM đã tổ chức bình chọn lần 1 đối với 100 điều thú vị. Sở đã chuyển những thông tin về các điểm thú vị này vào USB, DVD, postcard, và sách hướng dẫn “Thành phố Hồ Chí Minh  – 100 điều thú vị” bằng hai thứ tiếng Việt, Anh.

By admin