(Dân trí) – Ngày 24/12, trong khuôn khổ Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất (diễn ra từ 23-21/12), nhiều hộ dân đã mang đến khoảng 270 con cua để tham gia tranh tài cuộc thi đua tốc độ cua.

Ban tổ chức cho biết, “cua thủ” có 3 hạng cân thi đấu trọng lượng từ 300gram đến dưới 400gram, từ 400gram đến dưới 500gram và từ 500gram trở lên.

“Sân” thi đấu được làm bằng máng nhôm ngang 25cm, cao 30cm. Các “cua thủ” thi bò tốc độ nhanh nhất ở cự ly 5m trong thời gian 2 phút.

Mỗi “cua thủ” được dán số trên mai và người chủ bốc thăm thi đấu với hình thức loại trực tiếp. Khi trọng tài ra hiệu lệnh, 2 “cua thủ” cùng xuất phát, cua thủ nào bò về đích trước nhất là thắng cuộc.

Nhiều chủ “cua thủ” chia sẻ rất vui và phấn khởi khi lần đầu tiên tham gia môn “thể thao” độc đáo này. Đây cũng là dịp góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, giá trị cua Cà Mau đến du khách gần xa.

Trong tối 23/12, tỉnh Cà Mau đã khai mạc Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất năm 2022. Ngày hội sẽ diễn ra từ 23-31/12. Đây là một trong những hoạt động nằm trong sự kiện “Cà Mau – Điểm đến năm 2022”.

Ngày hội có một số hoạt động nổi bật như thi đua cua, trình diễn trói cua, con cua lớn nhất, xác lập kỷ lục 69 món ăn từ cua…

Trong ngày khai mạc, Cà Mau cũng tổ chức xe diễu hành qua các tuyến phố với hình ảnh tượng trưng một số loài đặc sản của tỉnh này như con ba khía, con khô cá sặc bổi…

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết cua Cà Mau có thịt chắc, ngọt, gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao, được đánh giá là loại cua ngon nhất.

Cà Mau được xem là nơi có sản lượng nuôi cua nhiều nhất cả nước, với tổng giá trị bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Do đó, con cua được xác định là một trong những ngành hàng chủ lực của tỉnh này. Cua Cà Mau cũng đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

“Ngày hội cua là dịp để tỉnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương, là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên, trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau”, Phó Chủ tịch Cà Mau nhấn mạnh.

By admin