(Dân trí) – Khi các nhân viên cứu hộ tới nơi, họ phát hiện thấy thi thể thiếu nữ 15 tuổi bị cuốn ra xa bờ biển ngoài khơi ở Nam Phi với đàn cá heo bơi bên cạnh.

Theo các chuyên gia đến từ Viện cứu hộ biển quốc gia (NSRI), một nữ du khách đã bị chết đuối tại bãi biển Llandudno ở Cape Town, Nam Phi vào ngày 28/10. Sau đó, thi thể của nạn nhân bị dòng chảy cuốn trôi.

Ngày 29/10, nạn nhân được tìm thấy tại vùng biển ngoài khơi cách bờ khoảng 0,6km cùng với một đàn cá heo đang bơi xung quanh như để bảo vệ.

Đàn cá heo bơi theo “bảo vệ” thi thể cô gái trẻ chết đuối bị nước cuốn

Ông Craig Lambinon, phát ngôn viên của NSRI, chia sẻ với The South African, một hãng tin địa phương: “Khi tàu cứu hộ của NSRI tuần tra ở vùng biển sâu khoảng 1km thì bất ngờ phát hiện thấy thi thể nữ du khách đang nổi trên mặt nước cùng đàn cá heo bơi gần tàu cứu hộ”.

Đàn cá heo bơi theo bảo vệ thi thể cô gái trẻ chết đuối bị nước cuốn - 1
Đàn cá heo bơi lội ở vùng biển ngoài khơi Nam Phi (Ảnh: Getty).

Olaf Meynecke, chuyên gia nghiên cứu cá heo và cá voi đến từ Đại học Griffith của Australia, nhận định: “Tôi chắc chắn đàn cá đã nhận ra có thi thể người chết ở dưới biển”.

Cũng theo vị chuyên gia này, cá heo vốn là sinh vật rất thông minh. Chúng có khả năng giao tiếp xã hội tinh vi trong cộng đồng của chúng. Có những trường hợp cá heo cứu người được nhiều lần báo cáo trước đó. Ví dụ trường hợp xảy ra vào năm 2004 khi một đàn cá heo dường như lao tới trợ giúp một nhóm du khách bơi lội ở New Zealand. Chúng vây quanh họ cho tới khi con cá mập trắng dài khoảng 3m gần đó bơi đi chỗ khác.

“Câu chuyện về việc cá heo chủ động cứu giúp người cần được xem xét cẩn trọng. Vài loài cá heo có hành vi bảo vệ đối phương trước động vật săn mồi khác. Khả năng chúng cứu người không phải là bất khả thi. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc đụng độ với con người xuất phát từ sự tò mò chứ không phải ý định hỗ trợ”, chuyên gia Olaf phân tích.

Đàn cá heo bơi theo bảo vệ thi thể cô gái trẻ chết đuối bị nước cuốn - 2
Cá heo được đánh giá là động vật thông minh (Ảnh: Trip).

Tuy chưa biết rõ đàn cá heo có cố gắng giúp đỡ nạn nhân đuối nước trong trường hợp trên hay không, nhưng chúng được ghi nhận có khả năng nhận ra cái chết như một khái niệm đau buồn. 

Giáo sư sinh học tại Đại học Stephen F. Austin State, ông Jason N. Bruck phân tích: “Khi những con cá heo nhỏ được sinh ra, mẹ chúng sẽ hướng dẫn cách thở. Những con non bị chết ngay sau khi sinh, cá mẹ sẽ cố gắng hướng cơ thể con lên mặt nước. Chắc chắn chúng cảm thấy đau đớn về tinh thần liên quan tới cái chết của những cá thể thân thiết. Điều này đúng với nhiều loài cá heo, trong đó có cả cá heo mũi chai”.

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *