Hiện nay, giới trẻ ngoài sử dụng TikTok để giải trí còn coi đây như một công cụ để tìm kiếm thông tin, cập nhật xu hướng và thậm chí là cả tìm kiếm việc làm.

TikTok đang là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người dùng, trong đó hầu hết là giới trẻ từ độ tuổi 10 đến 25. Không chỉ coi TikTok là nơi giải trí, giới trẻ còn coi nền tảng này như một công cụ để tìm kiếm thông tin, cập nhật xu hướng.

Sự nổi lên của TikTok như một công cụ khám phá là một phần trong quá trình chuyển đổi tìm kiếm kỹ thuật số. Dù Google vẫn là công cụ tìm kiếm thống trị thế giới nhưng mọi người đang chuyển sang Amazon (và các nền tảng thương mại điện tử khác) để tìm kiếm sản phẩm, Instagram,… nhằm cập nhật xu hướng.

TikTok vượt mặt Google, trở thành công cụ tìm kiếm của giới trẻ - Ảnh 1.

TikTok đang trở thành công cụ tìm kiếm hàng đầu của giới trẻ. Ảnh: Internet

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ sử dụng thuật toán mạnh mẽ của TikTok, để tìm kiếm những thông tin phù hợp với sở thích, thay vì phải mày mò thông tin trên các trang web vô danh. Thậm chí, Google cũng đã sớm nhìn ra sự “lấn lướt” của TikTok.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, gần 40% thanh niên khi tìm kiếm một địa điểm để ăn trưa, họ không truy cập Bản đồ/Tìm kiếm của Google. Họ chọn TikTok hoặc Instagram”, Prabhakar Raghavan, Phó chủ tịch cấp cao của Google công khai nhận xét.

Việc thực hiện tìm kiếm trên TikTok thường hút tương tác hơn so với nhập tìm kiếm trên Google. Đối với giới trẻ, đề xuất từ video TikTok giúp họ xác định chính xác thứ họ tìm kiếm. Sau đó, họ xác minh tính xác thực của một đề xuất dựa trên các bình luận được đăng phản hồi lại.

Giới trẻ sử dụng TikTok không chỉ tìm kiếm sản phẩm và doanh nghiệp, mà còn nhằm đặt câu hỏi về cách thực hiện và tìm lời giải thích cho nhiều khía cạnh. Nhiều người cho biết, những video thường dài dưới 60 giây, TikTok mang đến cảm giác câu trả lời phù hợp hơn.

TikTok vượt mặt Google, trở thành công cụ tìm kiếm của giới trẻ - Ảnh 2.

Việc sử dụng TikTok như công cụ tìm kiếm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Ảnh: Internet

TikTok cũng đang tiến hành thử nghiệm tính năng xác định từ khóa trong bình luận và liên kết đến kết quả tìm kiếm cho chúng. Ở Đông Nam Á, họ cũng đang thử nghiệm một nguồn cấp dữ liệu có nội dung địa phương để mọi người có thể tìm thấy các doanh nghiệp và sự kiện gần họ.

Tuy nhiên, việc sử dụng TikTok như công cụ tìm kiếm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Francesca Tripodi, Giáo sư khoa học thông tin và thư viện của Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, cho biết TikTok nổi lên như một công cụ tìm kiếm có thể khiến nhiều người tiếp cận thông tin sai lệch, không chính xác. Thậm chí, phổ biến nhiều trào lưu kỳ dị, nhảm nhí, gây hại cho cộng đồng. Trước đó, nền tảng này đã rất chật vật trong việc kiểm duyệt nội dung gây hiểu lầm về bầu cử, chiến sự Ukraine, phá thai,…

By admin