Trước 20.7, các nhà phát triển sẽ bắt buộc phải hoàn tất một biểu mẫu để cung cấp thông tin về các phương thức bảo mật và quyền riêng tư trong cửa hàng Google Play.

Google Play phát triển thêm tính năng "Mục an toàn dữ liệu"
Cung cấp thông tin cho Mục An toàn dữ liệu của Google Play. Ảnh: Google

Đầu năm nay, cửa hàng ứng dụng Google Play đã ra mắt chính sách bảo mật dữ liệu mới dựa vào việc các nhà phát triển cung cấp thông tin mà ứng dụng của họ thu thập được.

Mục An toàn dữ liệu của hệ điều hành Android là một cách đơn giản giúp người dùng nắm được những loại dữ liệu mà các ứng dụng thu thập và chia sẻ, đồng thời cũng là nơi mô tả các phương thức chính mà ứng dụng dùng để bảo vệ tính bảo mật và quyền riêng tư.

Thông tin này giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc nên cài đặt ứng dụng nào.

Khi Google công bố Mục an toàn dữ liệu vào năm ngoái, công ty đã nói rõ rằng hệ thống của họ sẽ dựa trên thông tin do các nhà phát triển cung cấp.

Theo The Verge, Google tuyên bố rằng các nhà phát triển có thời hạn cho đến 20.7 để điền vào biểu mẫu về các phương thức bảo vệ tính bảo mật và quyền riêng tư trong ứng dụng.

Tính năng này sẽ được tìm thấy trên hầu hết các ứng dụng trong Cửa hàng Google Play bằng cách mở bất kỳ ứng dụng nào và cuộn xuống cho đến khi bạn thấy tiêu đề An toàn dữ liệu trên màn hình.

Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ giải thích thêm rằng: “Bạn chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc khai báo đầy đủ và chính xác cho trang thông tin ứng dụng của mình trên Google Play.

Công việc của Google Play là xem xét các ứng dụng dựa trên toàn bộ yêu cầu của chính sách, nhưng chúng tôi không thể thay nhà phát triển quyết định cách họ xử lý dữ liệu người dùng”.

Google cho biết họ cũng sẽ “xử lý thích đáng” nếu phát hiện bất kỳ sự khác biệt nào giữa thông tin được báo cáo từ các nhà phát triển và cách hoạt động của ứng dụng đó. 

Apple App Store cũng có chính sách tương tự về quyền riêng tư và cũng yêu cầu các nhà phát triển gửi “bản tóm tắt tự báo cáo” về an toàn dữ liệu trong ứng dụng của họ.

Giống như Google đang làm hiện nay, Apple đặt niềm tin vào các nhà phát triển để cung cấp thông tin chính xác về dữ liệu mà ứng dụng của họ thu thập.

Mặc dù Google không tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào để thay thế các quyền tự động tạo của ứng dụng bằng phần bảo mật dữ liệu, nhưng có vẻ họ đã âm thầm thay đổi điều đó.

Cụ thể, ứng dụng TikTok có tiêu đề An toàn dữ liệu có nội dung “An toàn bắt đầu bằng việc hiểu cách các nhà phát triển thu thập và chia sẻ dữ liệu của bạn. Thực tiễn về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu có thể khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng, khu vực và độ tuổi của bạn. Nhà phát triển đã cung cấp thông tin này và có thể cập nhật nó theo thời gian”.

Mục an toàn dữ liệu của TikTok nói rằng ứng dụng không chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba, mã hóa dữ liệu khi chuyển tiếp và cho phép bạn yêu cầu xóa dữ liệu đó. 

Ngoài ra, người dùng sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc khai báo đầy đủ và chính xác cho trang thông tin ứng dụng của bạn trên Cửa hàng Play.

By admin