Meta, công ty mẹ của Facebook, giới thiệu công cụ Make-A-Video, cho phép tạo clip nhanh chỉ bằng một đoạn văn bản mô tả đơn giản.

“Tất cả những video này đều được tạo bởi hệ thống AI mà chúng tôi gọi là Make-A-Video. Bạn chỉ cần đưa cho nó một đoạn mô tả, nó sẽ tạo video ưng ý cho bạn”, Mark Zuckerberg viết trên Facebook ngày 29/9.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:04/Thời lượng 0:20Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Trong video dài 20 giây, chương trình AI mới của Meta có thể cho ra đời các video rất ngắn với các nội dung: “Một con gấu bông vẽ chân dung tự họa”, “Một con tàu vũ trụ đáp xuống sao Hỏa” hay “Một robot đang lướt sóng trên đại dương”.

“Việc tạo video từ văn bản khó hơn nhiều so với chuyển văn bản sang hình ảnh, bởi ngoài việc tạo chính xác từng pixel, hệ thống còn phải dự đoán chúng sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian”, Zuckerberg cho biết.

Video mà CEO Meta đăng lên trang cá nhân được đánh giá chưa hoàn thiện, như độ phân giải khá thấp, khung hình bị giật và nhân vật cũng chưa chuyển động mượt mà. Tuy nhiên, nó cho thấy một hướng mới mà nghiên cứu AI đang thực hiện trong việc biến văn bản thành video.

Theo các chuyên gia, với các công cụ như Make-A-Video, việc tạo video trong tương lai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là chúng thường xuyên được cải tiến theo thời gian. Dù vậy, họ cũng lo ngại chúng sẽ bị sử dụng sai mục đích.

“Nếu công nghệ này cuối cùng được phổ biến rộng rãi, nó sẽ làm dấy lên nhiều mối lo ngại, tương tự các hệ thống chuyển văn bản sang hình ảnh. Chẳng hạn , nó có thể dùng để truyền bá thông tin sai lệch. So với hình ảnh, video sẽ khó kiểm soát hơn nhiều”, trang CNN bình luận.

Một chuyên gia khác cho rằng các mô hình AI chuyển văn bản thành hình ảnh được đào tạo dựa trên dữ liệu Internet. Điều này đồng nghĩa nó có khả năng phóng đại các thành kiến xã hội. Đối với video, bộ dữ liệu có thể bao gồm hàng triệu hình ảnh và văn bản, do đó không thể loại bỏ hoặc kiểm soát tất cả nội dung đó.

Zuckerberg cho biết sẽ chia sẻ dự án Make-A-Video dưới dạng mã nguồn mở trong tương lai. Tuy vậy, ông không đề cập đến các giải pháp hạn chế tác hại của nó.

Bảo Lâm (theo CNN)

By admin